หน่อไม้มีประโยชน์มั้ย?
มีคนพูดถึง และบอกต่อกันมานมนาน เป็นความเชื่อที่เข้าใจกันไปเองบ้าง ได้ยินคนเล่ามาบ้าง บางคนก็ว่า หน่อไม้เป็นอาหารแสลง มีพิษ ทำลายตรงนั้น ตรงนี้ของร่างกาย วันนี้เรามารู้จัก “หน่อไม้” กันไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
- รับประทานหน่อไม้แล้วจะทำให้ปวดตามข้อต่างๆของร่างกาย อันนี้ ไม่จริงครับ หน่อไม้ห้ามเฉพาะผู้ป่วยที่เป็น “โรคเกาท์” เท่านั้น เพราะว่า ในหน่อไม้นั้น มี สารพิวรีนสูง สารตัวนี้เป็นสารสำคัญใน ดีเอ็นเอ และใน อาร์เอ็นเอของเซลล์ โดยสารพิวรีนเป็นทั้งสารที่ร่างการสังเคราะห์ขึ้นได้เอง และได้รับจากอาหาร เมื่อร่างกายได้รับสารพิวรีนเข้าไป จะเหลือสารตกค้างปลายทาง เรียกว่ากรดยูริก เพราะฉนั้น จึงห้ามผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาท์รับประทานหน่อไม้ มิเช่นนั้นแล้ว อาจจะส่งผลให้เกิดอาการ เพิ่มปริมาณในการเกิดกรดยูริกในเลือดเพิ่มมากขึ้นจนถึงขนาด เป็นข้ออักเสบเรื้อรัง ถึงขั้นพิการ หรืออัมพาตได้ แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ หน่อไม้ไม้่ได้ไป ไปทำให้ คนปกติปวดตามข้อต่างๆได้น่ะครับ
- การรับประทานหน่อไม้ ไม่มีผล กับระดับน้ำตาลในกระแสเลือดแม้แต่น้อย เพราะฉนั้นแล้ว คนที่เป็นเบาหวานก็สามารถรับประทานได้
- ทางการแพทย์ยืนยันว่า การรับประทานหน่อไม้ ไม่มีผล ต่อคนที่เป็นโรคตับ เพราะโรคตับมีมาจากหลายสาเหตุ เช่นมีมาจากไวรัสบี หรืออาการตับแข็ง เป็นต้น เพราะฉนั้น ผู้ป่วยโรคตับยังสามารถรับประทานหน่อไม้ ได้
- หน่อไม้ ไม่ได้ทำให้มีอาการข้างเคียงในการเกิดตกขาวหรือระดูขาวเลย
ประโยชน์ของหน่อไม้
- ในหน่อไม้ดอง ถึงแม้ว่าจะไม่มีคุณค่า ทางอาหารเท่ากับหน่อไม้สด แต่ทุกท่านทราบกันหรือไม่ว่า ในหน่อไม้ดองนั้นมี แบคทีเรียตัวหนึ่ง ที่อยู่ในหน่อไม้ดอง เรียกว่า ” คลอสทริเดีย ” แบคทีเรียตัวนี้ จะมีแฝงอยู่ในดิน และเจริญเติบโตได้ดีมาก ในสภาวะที่ไร้ซึ่งออกซิเจน แบคทีเรียชนิดนี้ มีพิษ แต่ในพิษของมันนั้นกลับมีด้านดีของมันเอง เช่นกัน สำนักงานอาหารและยา ของ สหรัฐอเมริการได้วิจัยและ ยังอนุญาติให้นำเจ้าแบคทีเรียตัวนี้ไปผ่านขั้นตอน และกระบวนการแยกเอาสารพิษออกมาแล้วทำให้เจือจาง เพื่อนำไปใช้ในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อย่อนยานต่างๆ แล้วตั้งชื่อให้แบคทีเรียใหม่ว่า “โบท๊อก Botox” ใช่แล้วครับ Botox ที่มีในเครื่องสำอาง หรือ ในการฉีดหน้าเด้งของผู้ที่ต้องการให้หน้าเด้ง กระชับกันทั้งนั่นเอง
- หน่อไม้เป็นอาหารที่ช่วยใน การกระต้นการบีบตัวของลำไส้ เพราะเจ้าตัวหน่อไม้เป็นอาหารประเภทที่ให้เส้นใยสูง สังเกตจากต้นไผ่ก็มีเปลือกหรือใยเป็นเส้นๆเต็มไปหมด การที่คนเรารับประทานอาหารตามปกติ จะหลงเหลือกกากอาหาร,ยาฆ่าแมลง,สารพิษปนเปื้อนต่างๆ ในอาหารสำเร็จรูปทั่วไป กากอาหารเหล่านี้ก็จะไปกองรวมกันที่ลำไส้ใหญ่ แต่ว่ากากใยของหน่อไม้ เมื่อผ่านการย่อยของร่างกายกลับ ถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด และทำให้ลำไส้ใหญ่ขับเอาสารพิษหรือกากอาหารที่ตกค้าง ออกมาได้ดี กากใยอาหารของหน่อไม้จึงช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
- หน่อไม้เป็นพิชจำพวกที่มีฤทธิ์เย็น เหมือนกันกับพืชตระกูลเห็ด จะสามารถแก้อาการกระหาย แก้ไอ ขับปัสสาวะ แก้อาการร้อนต่างๆ แถมบำรุงร่างกาย
- เมื่อนำหน่อไม้ต้ม หรือ นำไปแกง ใส่กับปลาตะเพียน น้ำแกงนั้น ยังสามารถขับพิษใต้ผิวหนัง หรือผดผื่น ต่างๆได้อีกด้วย
- หน่อไม้สามารถ แก้อาการท้องผูก หรือท้องบิดได้
การที่เราชอบหรือรักในการรับประทานอะไรมากหรือน้อยก็ตาม ก็ควรรับประทานอย่างพอดิบพอดี ไม่มากเกินไปจนเกิดอันตราย หรือไม่น้อยจนเกินไป จนทำให้ขาดสารอาหาร เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่มีประโยชน์ ล้วนแล้วแต่มีโทษตามมาในตัวของมันเอง และในสิ่งที่มีพิษ ก็ย่อมมีส่วนที่ดีมีประโยชน์ในตัวมันเองด้วย เช่นกัน